News and Article
การเลือกซื้อลำโพง

   ลำโพงที่ดีมีคุณภาพย่อมเป็นจุญแจสำคัญที่นำไปสู่คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดจากชุดเครื่องเสียงของคุณ และมีอะไรหลายๆอย่างนอกเหนือจากสเปคที่จะใช้เป็นตัวกำหนดว่า ลำโพงแบบใดมีความเหมาะสมกับคุณ

    - ช่วงความถี่และความสมดุล ช่วงความถี่ของลำโพงเป็นตัวชี้วัดว่าลำโพงสามารถสร้างเสียงออกมาได้หลากหลายกว้างขวางเท่าใด สามารถสร้างเสียงเบสส์ต่ำสุดถึงเสียงแหลมสูงสุดเท่าได้หรือไม่

    - อิมเมจ/ซาวด์สเตจ เพื่อให้ได้สุนทรีย์จากซาวด์สเตจของลำโพงอย่างเต็มที่ เราจะต้องนั่งอยู่ตรงกลางระหว่างลำโพง 2 ตัว และฟังเพลงที่มีการบันทึกแบบแสดงสดหรือแบบอคูสติคส์

    - ความดัง ปกติคุณชอบฟังเพลงด้วยความดังขนาดไหน และลำโพงนั้นสามารถสร้างเสียงให้ดังในระดับนั้นได้อย่างไร

    - จังหวะจะโคน คุณจะต้องเงี่ยหูฟังให้ดีถึงความแม่นยำของจังหวะจะะโคนของลำโพง

    - รสนิยมของคุณ เป็นสิ่งที่มีผลต่อการเลือกซื้อลำโพงอย่างมาก เช่นคุณชอบเพลงร็อค หรือเพลงที่ใช้เครื่องดนตรีแบบอคูสติคส์

    - สถานที่ใช้ฟัง เพราะตำแหน่งที่ตั้งลำโพงจะมีผลต่อเสียงที่ออกมาเป็นอย่างมากตำแหน่งที่คุณนั่งฟังก็มีผลด้วยเช่นเดียวกัน

    - ส่วนประกอบของลำโพง ลำโพงส่วนมากจะไปกอบไปด้วยไดรเวอร์ 2 ตัว(วูฟเฟอร์และทวีตเตอร์) ครอสส์โอเวอร์เน็ทเวิร์ค และตู้

   

- ตัวเลขต่างๆ บอกอะไรได้บ้าง โดยปกติคุณจะดูสเปคซึ้งเป็นตัวเลขต่างๆ พร้อมด้วยคำอธิบายอีกมากมาย แต่ตัวเลขทั้งหดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพทั้งหมดเท่านั้น เช่นทุกวันนี้ลำโพงส่วนมากจะมีอิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม สเปคตัวนี้ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ เนื่องจากอิมพีแดนซ์ของลำโพงจะแปรผันไปตามความถี่ สเปคอีก 2 ตัวที่มีความสำคัญก็คือ ความไว (Voltage Sensitivity) จะบอกว่าลำโพงนั้นจะสามารถส่งเสียงออกมาได้ดังเท่าไหร่ และการทนกำลังขับ (Power Handling) จะบอกว่าลำโพงสามารถทนกำลังขับซึ่งมีหน่วยเป็นวัตต์ได้แค่ไหน

    - ซับวูฟเฟอร์ หน้าที่หลักคือสร้างเสียงที่มีความถี่ต่ำมากๆออกมา ซึ่งเสียงความถี่ต่ำขนาดนั้นจะสัมผัสได้ด้วยความรู้สึก มากกว่าได้ยิน

    ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อลำโพงมาฟังสักคู่หนึ่ง ควรจะเจียดเวลาสักหน่อยเพื่อฟังเสียงจากลำโพงหลายๆคู่ โดนใช้เพลงที่คุ้นหูหรือเพลงที่ชอบไปฟังด้วยก็จะดี จะได้บอกได้เลยว่าลำโพงคู่ไหนที่ให้เสียงที่ถูกใจ ประสบการณ์ในการฟังการแสดงสดก็มีประโยชน์มากในการพิจารณาลำโพง ลำโพงที่ดีควรจะให้เสียงเป็นธรรมชาติ และฟังนานๆได้สบาย ไม่เกิดอาการล้าหู อย่าฟังแบบรีบร้อน ควรใช้เวลากับมันพอสมควรก่อนตัดสินใจ

บทความจาก STEREO MAGAZINE ฉบับ 205