Product / Speaker and Ampilfier
Prime 6 ISO

Prime 6 ISO

   XAV Prime 6 iso ลำโพงรุ่นล่าสุดจาก XAV AUDIO ที่ออกแบบตามแนวทางลำโพงมอนิเตอร์ของ BBC ที่ได้รับการยอมรับทั้งนักเล่นในบ้านและบรรดาซาวนด์เอ็นจิเนียร์ในสตูดิโอบันทึกเสียง

   XAV Prime 6 iso

เป็นลำโพง 2 ทางวางขาตั้ง (stand-mounted) เบสส์โหลดดิ้งออกแบบการทำงานในแบบ Isobaric

คำว่า Isobaric คือคำศัพท์เฉพาะที่ใช้อยู่ในวิชา Thermodynamics หมายถึงกระบวนการภายใต้แรงดันคงที่ ในกรณีของลำโพงคือ การใช้วูฟเฟอร์สองตัวทำงานไปพร้อมกัน ช่องว่างระหว่างวูฟเฟอร์ทั้งสองนั้นคือห้องที่มีแรงดันอากาศคงที่หรือเรียกว่า Isobaric Chamber โดยต้องให้ไดอะแฟรมของวูฟเฟอร์ทั้งสองเคลื่อนตัวไปในทิศทางเดียวกัน ประโยชน์ที่เห็นจากระบบ Isobaric คือช่วยให้ตัวตู้มีปริมาตรลดลงได้เกือบ 50% เทียบกับการออกแบบตามปกติเมื่อใช้วูฟเฟอร์รุ่นเดียวกัน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการออกแบบลำโพงให้ตอบสนองความถี่ต่ำได้ดีโดยไม่ต้องใช้ตู้ขนาดใหญ่นัก

Prime 6 Isobaric นอกจากจะลดปริมาตรโดยรวมของตู้ลงมาโดยที่ยังสามารถให้การตอบสนองความถี่ต่ำได้ลึก ยังช่วยให้เสียงที่ได้มีความสะอาดนุ่มนวลละเมียดละไม ใช้ไดรเวอร์สั่งทำ (custom made) เต็มขั้นทั้งเบสส์และทวีตเตอร์จากโรงงานผู้ผลิต OEM ที่ส่งงานให้กับบรรดาแบรนด์ดังทางฟากฝั่งเยอรมันและฝรั่งเศส วูฟเฟอร์/มิดเรนจ์ตามที่กำหนดนั้นจะปล่อยค่า Qms หรือค่าการหยุดตัวทางกลให้มีค่าสูง ขอบ (Surround) และสไปเดอร์ (Spider) ที่จะยึดแขวนกรวยไว้ให้ได้เซ็นเตอร์ต้องหยุ่นตัว ให้ตัวได้มาก ให้กรวยขยับตัว และเบรคตัวด้วยสัญญาณทางไฟฟ้า (Qes) มากกว่าการเบรคด้วยการยึดจับกรวย เพื่อให้มีการขยับตัวของกรวยเป็นไปอย่างอิสระ เที่ยงตรงตามสัญญาณเสียงที่บันทึกไว้อย่างแท้จริง ทวีตเตอร์ก็เช่นกัน มีการเลือกสรรวัสดุที่ทำโดม มีการเคลือบน้ำยาพิเศษเพื่อเก็บเรสโซแนนท์ที่ความถี่สูงๆ มี Wave Guide ที่ออกแบบเฉพาะเพื่อเสริมประสิทธิภาพการถ่ายทอดพลังงานจากโดมสู่อากาศรอบๆให้มีความราบเรียบและกระจายออกไปอย่างเหมาะสม กำหนดโครงสร้างของชุดแม่เหล็กและห้องอากาศ (Air Chamber) ด้านหลังโดม พร้อมกับการวัดผลอย่างละเอียดจากโรงงาน ส่วนการจัดรูปทรงและชนิดของวัสดุซับเสียงหลังตัวโดมนั้นใช้ชนิด AAA (Advanced Acoustic Air-chamber)เพื่อสลายเรสโซแนนท์อย่างมีประสิธิภาพสูงสุด

 

มาถึงโครงสร้างตู้ เลือกใช้โครงสร้างหลักจาก MDF เกรดพิเศษที่มีความแข็งแรงและมีคุณสมบัติดูดซับพลังงานได้ดี ชั้นนอกสุดเป็น Plywood ที่ผลิตจากไม้เนื้อแข็ง ทำให้เกิดโครงสร้างตู้ที่เป็นวัสดุเชิงประกอบ (Composite) เสริมคุณสมบัติทั้งในแง่ของความแข็งแรงและการดูดซับสลายพลังงาน จากการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นขณะใช้งาน ภายในมีการเสริมโครงสร้างที่แข็งแรงมาก นอกจากเสริมความแข็งแรงให้ผนังตู้อย่างเต็มที่เพื่อลดการรบกวนจากตู้ แล้วยังมีส่วนของการเสริมความแข็งแรงให้แคสซีของวูฟเฟอร์ โดยทำให้มันประสานเป็นหนึ่งเดียวกับตู้ เพื่อเสริมสมรรถนะในการให้รายละเอียดที่ล้ำลึก วงจรตัดแบ่งความถี่ออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ทำการ simulate จาก parameter ทั้งหลายอย่างละเอียด แล้วทำนายผลการทำงานทั้งทางด้าน amplitude และ phase แล้วมาปรับจูนวงจรตัดแบ่งความถี่ด้วยการฟังโดยตั้งใจจะให้ Prime 6s เป็นลำโพงที่ให้ดุลย์เสียงที่เป็นกลาง เพื่อที่จะรักษาเสียงดนตรีเดิมๆไว้ให้มากที่สุด ไม่พยายามทำให้มีลักษณะเสียงที่เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่ง ปล่อยให้เป็นสีสันเดิมๆ โดยไม่ไปเพิ่มหรือลดในส่วนไหน ปล่อยให้ผู้ฟังได้พบกับรายละเอียดไปตามความจริงของสัญญาณที่ป้อนเข้ามา มันจึงเป็นลำโพงที่ใช้งานได้ดีทั้งในการฟังเพลงทั่วๆไปและในงานสตูดิโอ เปิดเผยและแยกแยะสิ่งที่มีอยู่ในการบันทึกเสียง โดยไม่สร้างความรู้สึกล้าระคายหู หรือรู้สึกสับสนคลุมเครือ ขั้นตอนสุดท้ายของการออกแบบ ได้เชิญเหล่าผู้กล้าทั้งนักเล่นนักฟังและซาวนด์เอนจิเนียร์มืออาชีพที่ผลิตงานดนตรีระดับพิถีพิถันเป็นพิเศษมาฟังทดสอบ เพื่อนำข้อมูลจากการวิพากษ์วิจารณ์นั้นมาเป็นอินพุทในการขยับปรับในส่วนละเอียดเล็กๆ จนมาได้จุดบรรจบของคุณภาพเสียง ทั้งจากมุมมองของนักฟังพันธุ์แท้และมืออาชีพในสตูดิโอ

Specifications

System : 2 ways, Isobaric Enclosure, Stand-mounted

Woofer/midrange : 2x165 mm strategically designed and Custom made for XAV, Curvilinear Coated Pulp Fiber Diaphragm, Vented Pole-piece, Special Coated Cloth Dust-cap with Neoprene Surround

Tweeter : 28mm Silk dome with exclusive lacquer coating, Advanced Acoustic Air-chamber (AAA), Optimal Dispersion Wave-guide

Crossover Network : Computer Optimized for Integrity Phase/ Flat Amplitude Response, Objective and subjective critical fine tuning, Dynamic Tonal-balance Refinement (DTR), SCR Fast Metalized Polypropylene Capacitor, SETA Vitreous Wire Wound Resistor, Air-core Conductor and Star-ground Hard-wiring

Enclosure : Isobaric Chamber, Integral Woofer Coupling/Supporting/Bracing Structure, 24k Gold-plated Michell England Binding-post

Frequency Response : 55-22,000 Hz (-3dB)

Nominal Impedance : 8 Ohms

Sensitivity : 88dB/2.83v/@1m

Dimension(WXHXD) : 210 x 390 x 260 mm