Product / Speaker and Ampilfier
eXpresso

eXpresso

eXpresso ลำโพงที่ได้รับรางวัล Audiophile Recommended Equipment of the year 2016-2017 “Stereo Speakers Best speaker under THB 50,000“

eXpresso เป็นลำโพงวางหิ้ง 2 ทางตู้เปิด ท่อระบายอากาศจะเป็นรูกลมอยู่ด้านหลัง รูจะค่อนข้างเล็กกว่าปกติพอควร จนดูเหมือนว่าผู้ออกแบบจงใจให้ทุ้มลงลึกดุจตู้ปิด แต่ไม่อึดอัดโดยมีความเป็นตู้เปิดด้วยและก็ไม่เปิดมาก (รูใหญ่) จนทุ้มบวม อื้ออึง แต่ไม่ลงลึก

ดอกลำโพงเสียงแหลมเป็นโดมนิ่มเคลือบสารพิเศษสูตรเฉพาะของ XAV Audio โดยมีขนาด 28 มม. แม่เหล็กขนาดใหญ่มาก มีการจัดการกับแรงอัดอากาศด้านหลังโดม (Advanced Acoustic Air-Chamber หรือ AAA) โดยมีปลอกหุ้มแม่เหล็กที่ทำเป็นลอนๆ โดยรอบ มีรูระบายด้านหลังตรงกลางด้านหน้า ดอกแหลม จงใจเซาะร่องไม้กลมรอบ ทำตัวเป็นฮอร์นกระจายเสียง (Wave-Guide)

ดอกลำโพงเสียงกลาง/ทุ้ม ออกแบบและทำให้ XAV โดยเฉพาะโดยกรวยขนาด 130 มม. ทำจากคาร์บอน-ไฟเบอร์ถักสานแล้วเคลือบด้วยยางสน ส่วนปิดกลางกรวย (Dust Cap) เป็นผ้าเคลือบพิเศษ ขอบยาง Neoprene ชุดแม่เหล็กขนาดใหญ่ (มาก) เกือบเท่ากรวย! มีรูระบายอากาศด้านหลังของแม่เหล็ก

วงจรแบ่งเสียงใช้คอมพิวเตอร์คำนวณเพื่อการลงตัวดีที่สุด ทั้งด้าน Phase (ความช้า-เร็วของเสียงต่างความถี่) และระดับสัญญาณการตอบสนองความถี่ (ขั้วต่อรับสายลำโพงด้านหลังเป็นซิงเกิลไวร์) ใช้อุปกรณ์อย่างดี (Binding Post ขนาดใหญ่)

ตัวขดลวดแกนอากาศ เดินสายแบบรวมจุดดินแบบดาว (Star Ground) และขาอุปกรณ์, สายภายใน บัดกรีถึงกันและกันตรง ไม่ใช้แผงวงจร

SPECIFICATIONS eXpresso

System : 2-way, Bass Reflex, Stand-mounting

Bass/Midrange : 130 mm, Woven Carbon Fiber Diaphragm, Engineered through XAV’s Proprietary Design and Acoustically Coat Treated For Ultra Low Distortion and High Definition

Tweeter : 28mm Silk Dome with Advanced Acoustic Air-chamber (AAA), Coat Treated for Extended High Linearity

Crossover Network & Cabinetry : Optimally Tuned with Wave-Guide Time-Aligned Panel for Highly Accurate Imaging, Depth and Spaciousness Dispersion. Speaker Terminals Premium Gold-plated 5 way Binding Posts.

Frequency Response : 58-23,000 Hz

Crossover Point : 3.5 kHz

Nominal Impedance : 8 Ohms

Recommended Power : 30-150 watts

Sensitivity : 87dB/2.83v/@1m

Dimension (WXHXD) : 170 x 300 x 260 mm

Weight : 6 Kg (13.2 Lbs.)/Pcs.

TESTREPORT story by: wijit boonchoo(วิจิตร บุญชู)

The wave • DECEMBER 2016

ลำโพงไทยเหรอ…ไม่ละขอบคุณ เคยได้ยินคำนี้บ่อย ซึ่งเราจะไปตีตราโทษานุโทษคนเล่น เครื่องเสียงคงลำบาก เพราะคนซื้อคนเล่น “ติดแบบว่าแค้นกันฝังหุ่นไป” แล้ว จะไป สู้ของนอกได้อย่างไร ยิ่งหน้าตาประหลาดหน้าหักหน้างอ หน้าเอียง ยิ่งยากเข้าไปอีก และราคาพอตั้งใกล้เคียงของนอก ก็ต้องบอกในใจว่าไป๊ไป จะไปแอ่วที่ไหนก็ไป มันเป็นซะงั้น แถมถ้ามีนักทดสอบเมืองไทยไปวิพากษ์วิจารณ์ตั้งต้นไว้เลย พวกนี้ช่วยกันอีก เอาเข้าไป คือเมื่อก่อนผมยอมรับนะว่าไม่เข้าใจมากๆ พอมาเห็นตลาดเครื่องเสียงในความเป็นจริง ก็ต้องยอมละครับ คนซื้อคิดแบบบันไดหลายขั้น พอจะซื้อก็คิดไว้ก่อน เมื่อเปลี่ยน เทรด ได้ไหม ราคาเหลือเท่าไร นี่เรียกว่าคิดซื้อมาเพื่อขายต่อ เล่นนั้นคือกำไรหรือขาดทุนว่ากันไป คนที่เล่นของไทย จึงต้องใจถึงแต่แรก และไม่สนเรื่องชาติเรื่องภาษาคนผลิต ถามในใจว่าดีหรือเปล่า พอแล้ว คนเหล่านี้มีสักสิบเปอร์เซ็นต์ของตลาดก็นับว่าบุญโขละครับ ความจริงเป็นเช่นนี้

ผลการทดสอบ

  ผมได้พยายามเบิร์นไว้เรื่อยๆ ด้วยการเปิดเสียงจากเครื่องเล่นซีดี วนไปมาในแต่ละวันที่ผ่านไป และมีการเปลี่ยนสายลำโพงและแอมป์ที่คาดว่า จะเข้ากับลำโพงคู่จิ๋วคู่นี้ได้ เป็นประสบการณ์คล้ายตอนที่ผมทดลองเล่น LS 3/5a กับ ProAc One SC และTOTEM ONE เป็นลำโพงที่เกี่ยงงอน แอมปลิไฟร์อย่างเห็นได้ชัด เช่นกัน คุณจะว่ามันเป็นข้อเสียหรือข้อดี นั่นก็แล้วแต่เราจะพิจารณา

  ในแง่นั้นอาจจะเพราะลำโพงมีความเที่ยงตรงสูง ไม่ประนีประนอม ง่ายนักในการหาแอมป์ในระดับที่จะเล่นกับมันได้ กลายเป็นว่าค่าตัวของแอมป์ อาจจะเกินลำโพงมากไปก็เป็นได้ แต่หากพยายามค้นหาไปเรื่อยๆ คุณอาจจะ พบแอมปลิไฟร์ราคาย่อมๆ ที่เข้าคู่กันได้ดีก็มีครับ ไม่ใช่ว่าจะหาไม่ได้เสียเลย เวลาในการแมตช์แอมป์ของผม นับว่านานนับเดือนกว่าจะปลงใจว่า เครื่องไหน ที่เหมาะกับ XAV eXpresso

  แอมปลิไฟร์ที่ออกแบบภาคจ่ายไฟให้อัตราสวิงได้สูงๆ จะดีที่สุดครับ อันนี้คือคำจำกัดความสั้นที่สุดที่ผมสามารถแนะนำได้ และแอมปลิไฟร์ ระดับยักษ์อย่าง Mark Levinson No.585 อาจจะเหมือนว่าสูงไป แต่จริงๆ มันสามารถขับ eXpresso และลำโพงขับเสียงยากๆ ได้ไม่เหลือหรอ ผมทดลองใช้ NAD M2 ก็นับว่าควบคุมบังคับบัญชากันได้ราบรื่นดีมาก แต่ที่น่าแปลกใจ คือแอมปลิไฟร์ขนาดย่อม ตัวเล็ก กลับมีสองสามเครื่อง ที่ใช้งานกับลำโพงคู่นี้ดีมากเช่นกัน

  Creek 5350SE ที่ผมเก็บเข้ากรุไว้นานนั่นละหนึ่งเครื่องแล้วที่นำมา ขับ XAV eXpresso แปลกดีครับ ไปกันได้ราบรื่นมาก อีกเครื่องหนึ่ง เป็นแอมป์หลอดที่เป็นขวัญใจคนยุคใหม่ คือ Octave Audio V40SE และ Exposure 2010S2 ที่ผมว่าเหมาะที่สุดที่เราได้ลองนำมาสลับสับเปลี่ยน กับแอมป์ระดับไฮเอนด์ขนาดยักษ์ใหญ่

  ใครได้ลำโพงคู่นี้ไป เรื่องแรกที่ต้องพิจารณา คือการหาแอมป์ นั่นแหละครับ ต้องยอมรับว่าลำโพงแนวเสียงเที่ยงตรงมอนิเตอร์ จำเป็นต้องหาแอมป์ที่เหมาะสมครับ และนี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องเหมือนกับสิ่งที่ผมนำเสนอก็ได้ บางคนอาจจะค้นพบ แอมปลิไฟร์ที่เหมาะกับ eXpresso ก็ได้

  ไม่ต้องร่ายยาวกันแล้วละครับ มาอยู่ที่บทสรุปกันเลยดีกว่า เพื่อให้ ทันใจผู้อ่านว่าหนึ่งเดือนกว่ากับการขลุกอยู่กับ XAV eXpresso ผมได้ อะไรมาฝาก

  สำหรับคนชอบเพลงร้องแบบเน้นๆ ต้องยอมรับว่า XAV eXpresso ทำได้ดีเกินคาด ต่อให้เป็นลำโพงเสียงเที่ยงตรงแบบมอนิเตอร์แต่ก็มี เสน่ห์มาก ในการฟังเพลงร้อง เรียกว่าเพลงพ็อพ เพลงไทย เพลงแนวร้อง แบบออดิโอไฟล์ ทำได้ชนิดเคียงใกล้ลำโพงราคาแสนได้แน่นอน ดังนั้น หากต้องการเสียงแม่นยำ เวทีเสียงกว้างลึก เป็นชั้นเชิง ฟังแล้วรู้สึก สัมผัสความจริงของดนตรี ศิลปินนักร้อง เชื่อได้เลยว่า XAV eXpresso เป็นลำโพงที่น่าจะเหมาะที่สุด

  ยิ่งในตอนที่ผมหันมาเล่นเทิร์นเทเบิล AR ตัวโปรด กับ Linn Majik กับเพลงนักร้องคันทรีอย่าง วิลลี่ เนลสัน และ เคนนี่ โรเจอร์ส ต้องร้องว่า…ว้าวเลยครับ เป็นเสียงร้อง ที่เต็มๆ เนื้อๆ และลงถึงลำคอได้อย่างราบรื่นน่าฟังมาก มันเหมือนตอนที่เราไปควบคุมการบันทึกเพลงในห้อง บันทึกเสียง รับรู้ว่าทุกเม็ดของเสียงได้มาหมดไม่เหลือจริงๆ นั่นละข้อดีของลำโพงมอนิเตอร์สปีกเกอร์

  ผมตั้งลำโพงห่างกันในระยะที่พอดีกับการฟัง คือ ห่างกันราว 2.4 เมตร ตรงนี้ในห้องฟังของเราได้อิมเมจ ซาวนด์สเตจแม่นมากๆ

  ข้อแนะนำคือ คุณต้องลืมว่ากำลังมองหาลำโพง มาเป็นการแสวงหาเสียงดนตรีจริงๆ ต้องลืมว่ามันเป็น ลำโพงฝีมือคนไทยหรือเมืองนอก ต้องลืมว่าตัวเองมีอคติ แบบใด อย่างไร เพราะ XAV eXpresso จะให้คุณได้คือ เสียงคุณภาพที่แท้จริงเท่านั้น บางทีสิ่งงดงามที่สุด อยู่ที่เรา รักเสียงที่ได้ยิน ไม่ใช่แบรนด์ หรือความเชื่อผู้อื่นอีกต่อไป ขอให้ลองฟังสักครั้งเถอะครับ สำหรับ XAV eXpresso แล้วประเมินการฟังด้วยหูของท่านเอง แล้วจะรู้ว่าหูกับหัวใจ ตรงกันไหม และคุณจะภูมิใจลำโพงคู่นี้อย่างไม่เคยเป็น มาก่อน…