Review Ella Louis 4th generation

LISTENING EXPERIENCE with ELLA-LOUIS 4th generation
“XAV signature’s flagship monitor speakers”

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

ในเนื้อหาของบทความ ” WE ARE AN AUDIOPHILE” ในเว็บไซต์ AUDIOPHILE-VIDEOPHILE คุณผู้อ่านอาจเคยพบเห็นคำกล่าวที่ว่า “เพราะลำโพงคู่เดียวแท้ๆ” สามารถ… ระเบิดซิสเต็มได้ทั้งซิสเต็ม หรือได้ห้องฟังใหม่ หรือแม้บ้านใหม่ทั้งหลังก็ยังได้ หลายคนบอก “ห้องเลือกลำโพง” และ เครื่องเสียงบอกตัวตนของเจ้าของ

XAV

ผู้ผลิตลำโพงแบรนด์ไทยที่มีอายุมากกว่าสามทศวรรษ ปัจจุบันสร้างชื่อด้วยการส่งออกไปขายทั่วโลก บัดนี้ทั่วโลกรู้จักลำโพง XAV เป็นอย่างดี ไฉนเลยจะมองข้ามไม่หาโอกาสมาฟังตามคำขอ นานๆ จะถูกขอให้รีวิวลำโพงสักครั้ง ขอเล่นของใหญ่ซะเลย เพื่อพิสูจน์คำว่า “ลำโพงดี คนไทยก็ทำได้” XAV รุ่น Ella-Louis “ลำโพง Flagship ของค่าย เกิดจากประสบการณ์มากกว่า 30 ปีของ XAV เป็นลำโพงมอนิเตอร์ที่ให้เสียงเที่ยงตรงที่สุด อันเป็น Signature ของลำโพง XAV”

Ella-Louis ลำโพงไฮเอ็นด์สัญชาติไทย คุณภาพหลักล้านในราคาจับต้องได้ ที่ต้องฟังด้วยหูตนเองสักครั้ง “เสียงจะดีที่สุดของจุดด้อยของระบบนั่นแหละ” วลีนี้คงใช้ได้เสมอ การแม็ตชิ่งสำคัญตรงนี้ ลำโพงดีขนาดนี้ แม้เหมือนว่าไม่ต้องจ่ายมากเหมือนแบรนด์ฮิตที่แพงโคตรๆ ก็ตาม จ่ายเท่านี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ดี แม็ตชิ่งให้ดีตั้งแต่ต้นทาง สวรรค์เลยนะ ตัดสินใจซื้อ Ella-Louis แล้วเอาส่วนต่างที่กันงบไว้ไปทุ่มให้แอมป์ที่ส่วนตัวให้น้ำหนักมากที่สุด รวมถึงตัวต้นทางเพลเยอร์ชั้นดี และรวมถึงสายดีๆ มีชื่อชั้นสักหน่อย ผลออกมาจะทำให้ได้อึ้งกันเชียว  อยากชวนให้นึกถึงองค์ประกอบโดยรวมมากกว่าติดแบรนด์นะครับ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.audiophile-videophile.com/audiophile-review/xav-audio-ella-louis/

LISTENING EXPERIENCE with Ella Louis 4th generation “XAV Signature’s Flagship monitor speakers

 

ต่อไปนี้เป็น XAV Ella Louis ในภาคปฏิบัติ โดยทีมงานได้ตามไปดู ไปสอบถาม และไปฟัง ตอนที่ Ella Louis แต่ละคู่ถูกนำไปใช้งานจริงในที่ต่าง ๆ กัน


Ella Louis “The Chocolate”

XAV Ella Louis เวอร์ชั่นสีน้ำตาล ไฮครอสส์ผิวเงาฉ่ำ (พรรคพวกที่ไปฟังด้วยในวันนั้นตั้งชื่อเล่นให้ว่า “เดอะ ช็อกโกแลต”) คู่นี้ไปสถิตย์อยู่ ณ คอนโดมิเนียมหรูแบบเหมาฟลอร์ ย่านสาธร และถือเป็นความภาคภูมิใจของลำโพงรุ่นนี้ได้เลยที่ถูกคัดเลือกเข้าไปอยู่ท่ามกลางลำโพงระดับซูเปอร์ไฮเอ็นด์ราคาหลายล้านบาทอย่าง Magico Q7 หรือ Raidho D5
นอกจากสีพิเศษแล้วเฉพาะ “The Chocolate” นี้ อุปกรณ์แพสซีฟ ครอสส์โอเวอร์เน็ทเวิร์ค ก็สั่งพิเศษใช้ของแรงกว่าธรรมดา ใน Louis ที่ต้องรับงานช่วงความถี่ต่ำใช้คอยล์ของ ERSE ความต้านทานต่ำสุดเป็นขดลวดพันบนแกนที่มีคุณสมบัติพิเศษแทบจะไม่มีการอิ่มตัวของเส้นแรงแม่เหล็ก แกนพิเศษนี้ทำให้ไม่ต้องใช้ลวดทองแดงจำนวนมาก ๆ ช่วยให้ตอบสนองความฉับพลันได้ดีมาก ส่วนตัวที่ขนาดย่อมลงมาเป็นคอยล์ที่ใช้ตัวนำเป็นลวดทองแดงเส้นแบน ที่มีค่าความต้านทานในตัวที่ต่ำเป็นพิเศษเช่นกัน
คะแปซิเตอร์ทีมงานเลือกใช้ตัวที่คัดสรรมาแล้ว ด้วยการลองจริง ฟังจริง เอาเฉพาะที่ใช้ได้ผลจริงไม่ต้องสนใจเรื่องราคาคุยของยี่ห้อดัง ๆ เลือกตัวพิเศษคือรุ่น DTAC ของ Clarity Cap ให้เสียงสะอาดใสแจ๋วเลยสำหรับทวีตเตอร์ นอกนั้นก็มี Clarity Cap รุ่นอื่น ๆ มาใช้ร่วมกับ SCR ว่ากันตามค่าความจุที่แต่ละเจ้าถนัดไม่เหมือนกัน อันนี้ก็ได้มาจากการทดลองฟังจริง ๆ หลายๆครั้งและหลาย ๆ คน ส่วนรีซิสเตอร์เป็น Seta ของฝรั่งเศส ใช้เดินสายแบบ hard wired และเดินกราวนด์แบบ Starground
ก่อนตัดสินใจสั่งทำ ลูกค้าผู้เป็นเจ้าของคู่นี้เข้ามาฟัง Ella Louis อยู่หลายๆรอบ ติดตามมาตั้งแต่ตอนทีมงานกำลังปรับจูนเนทเวิร์คกันอยู่เลย เรียกว่าเป็นผู้มีส่วนร่วม ในความคืบหน้าของลำโพงรุ่นนี้มาโดยตลอด

ถามว่าชอบ Ella Louis ตรงไหนมากที่สุด?

ลูกค้าบอกว่า
“คำตอบผมตลกนะ เพราะผมชอบดีไซน์รูปทรงมันมากที่สุด ดูในแสงสลัวๆมันดูตะคุ่ม ๆ เหมือน Darth vader ในเรื่อง Star Wars ผมยังชอบเหลี่ยมมุม ชอบเวฟไกด์ ส่วนเรื่องเสียงน่ะเชื่อมือกันอยู่แล้ว”

เมื่อนำมาใช้งานลูกค้าบอก
“มันเข้าขากับแอ็คเซสซอรี่ส์ที่ผมชอบ มันไวต่อสิ่งที่อยู่ภายนอกตัวมัน ให้การเปลี่ยนแปลงชัดเจนส่งเสริมจุดเด่นของอุปกรณ์เสริมที่ใส่เข้าไปได้ดี”

เพลงที่ใช้ฟังในชีวิตประจำวันสำหรับนักเรียนนอกของลูกค้า กลับเป็นเพลงไทยเสียเป็นส่วนใหญ่ อย่างแผ่นซีดีชุด “จรัลในดวงใจ” (ชุดหน้าปกแบกกีต้าร์)ที่ว่ากันว่าแค่ฟังเพลง “ซอขาดสาย” ที่ขับร้องโดย สุนทรี เวชานนท์ เพลงเดียวก็คุ้มแล้ว แผ่น “Meeting รับแผ่นเสียง” ของค่าย Impression Sound ที่บันทึกดนตรีสดได้ดี ถึงขนาดบางคนเรียกมันว่า “Pawnshop เมืองไทย”
แผ่น 10 Thai Audiophile Female Voices หรือชื่อไทยว่า “สิบเสียงสวย” ของค่ายใบชาsong
เพลงเหล่านี้นอกจากความไพเราะของบทเพลงเองแล้ว คุณแทนมองว่าคุณภาพการบันทึกเสียงยังดีพอที่จะใช้แยกแยะเครื่องหรือลำโพงที่ดี ออกจากกลุ่มที่ให้คุณภาพระดับธรรมดา

กลับมาเรื่องของเหตุผลอื่น ๆ ที่เลือก Ella Louis

ลูกค้าบอกว่า
“ทีมงานออกแบบเขามาดูแล ให้คำปรึกษาแนะนำดี ถ้าเป็นของนอกบริการแบบนี้จะมีแต่พวกบิ๊กเนม ที่ต้องจ่ายสามล้านบาทขึ้นไป”
เหตุผลสุดท้ายที่เลือกลำโพงรุ่นนี้เพราะมีแนวความคิดว่า

“เครื่องหรือลำโพงทุก ๆ ตัวล้วนมีความดี และล้วนมีข้อจำกัดด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับเราจะมอง และเลือกใช้ให้ถูกกับความต้องการของเรา”

Ella Louis จึงถูกเลือกประจำการที่ห้องนอน ใช้ชุดซีดี และชุดแอมป์ของ audio research เพราะรู้สึกว่ามีดุลย์น้ำเสียงไปกันได้กับลำโพงและ การฟังในห้องนอนจะใช้ระดับความดังที่ต่ำกว่าในห้องอื่น ๆ
ในกรณีนี้ลำโพงขนาดใหญ่จะได้เปรียบในแง่ที่สามารถรักษาดุลย์น้ำเสียงที่ความดังต่ำ ๆ ไว้ได้ดีกว่า ฟังเบาลงมาหน่อยก็ยังมีเบสส์ให้รู้สึก ประกอบกับสไตล์เสียงของแอมป์ที่มีเบส์หนา ๆ มาช่วย ทุกอย่างจึงลงตัว เสียงอิ่ม นุ่มนวล อุดมด้วยรายละเอียด เป็นไปตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ

Ella Louis “The Black Diamond”

เจ้าของ Ella Louis คู่นี้เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทมหาชนแห่งหนึ่ง เป็นผู้ที่เล่นเครื่องเสียงมาตั้งแต่เด็ก ๆ กับชุดเล็ก ๆ ในยุคที่เครื่องเล่นแผ่นเสียงเฟื่องฟู ต่อมาก็ผ่านแบรนด์ดังๆมาพอสมควร เลือกเครื่องหรือลำโพงโดยเน้นที่ความคุ้มค่า และฟังค์ชันการใช้งานที่ถูกต้อง ตรงประเด็น เรื่องชื่อเสียง หน้าตา เป็นประเด็นที่รองๆลงไป จะเรียกว่าเป็นแนวคิดแบบเอ็นจิเนียร์แท้ ๆ ก็น่าจะได้
ห้องฟังของลูกค้าท่านนี้ เลือกใช้ชุดปรับอคูสติคส์ PACK (Professional Acoustic Control Kit) ของ XAV แทนที่จะทำเป็นห้องฟังแบบบิ๊ลท์-อินแบบเต็มรูปแบบ เป็นห้องฟังที่ทำขึ้นมาใหม่หลังน้ำท่วมปี 2554 โครงสร้างแข็งแรง บึกบึน และมีสัดส่วนของผนังห้องแต่ละด้านห้องแบบ Golden Section

ลูกค้าท่านนี้ มีวิธีในการเลือกเครื่อง ลำโพงที่น่าสนใจทีเดียว
เริ่มด้วยการหาข้อมูลจากสื่อต่าง ๆ แล้วหลังจากนั้นต้องหาโอกาสฟัง โดยเน้นว่าต้องไปฟังในห้องฟังของโชว์รูม หรือที่ที่คนขายมั่นใจว่ามันให้เสียงออกมาดีที่สุดเท่านั้น หากฟังครั้งแรกยังไม่แน่ใจ ก็ฟังอีกหลายๆครั้ง ฟังกับหลายๆแนวดนตรี
ข้อห้ามคือ อย่าไปฟังตามงานเครื่องเสียง เพราะจะไม่ได้ความจริงของเสียงจากสภาพแวดล้อมแบบนั้น
ในมุมมองของลูกค้า การไปงานเครื่องเสียงคือการไปดู(ไม่ใช่ฟัง)สิ่งใหม่ ๆ และไปซื้อของลดราคาที่ได้เคยฟังมาจริง ๆ ก่อนหน้านั้นแล้ว

เมื่อถามถึงสิ่งที่ชอบใน Ella Louis

“พูดไปคุณคงไม่เชื่อ แรกสุดผมชอบกันรูปทรงของมัน ผมเคยแอบๆมองเอลล่ารุ่นเก่าสมัยที่ไปฟัง Small One เมื่อนานมาแล้ว พอมาเจอเจ้า Ella Louis รุ่นใหม่ที่สวยกว่า ดูลงตัวกว่าก็ยิ่งชอบเลย”

“มันมีเหลี่ยมมุมที่ดูไม่เบื่อ มีมุมที่ดูดีหลาย ๆ มุม ไม่เหมือนตู้สี่เหลี่ยมธรรมดาที่มักมีมุมหล่อแค่มุมเดียว ผมสั่งตู้เป็นสีดำเปียโนก็เพื่อให้เน้นเหลี่ยมมุมพวกนี้ให้เด่นชัดขึ้นกว่าตู้ลายไม้ โชว์ดีไซน์ได้ดีกว่า”

นั่นคือที่มาที่ทีมงานเรียกมันว่า “Black Diamond”

ส่วนในเรื่องของเสียงนั้นลูกค้าบอกกับเราว่า

“ผมเคยได้ฟังลำโพง เจ บี แอล ตู้ใหญ่ ๆ เท่าแกรนด์เปียโน รู้สึกว่าชื่อรุ่นพาราก้อน ที่ญี่ปุ่นมานานมากแล้ว ผมติดใจเสียงที่อิ่ม ใหญ่ มีกังวานกระหึ่มเป็นธรรมชาติ มันฝังลึกอยู่ในความทรงจำ ทันทีที่ผมได้ฟังเอลล่าตัวใหม่นี่ ความรู้สึกบอกทันทีเลยว่านี่แหละใช่แล้ว เสียงที่ตามหาเลย”

“ชอบเสียงกลาง เสียงร้อง ที่นุ่ม หวาน ไม่เน้นให้ชัดมาก ขนาดไม่ใหญ่เกินจริง”

นี่ตอนฟังแผ่น “ริมน้ำคืนหนึ่ง” ของค่าย Impression Sound และอีกหลายๆแผ่นเพลงร้องที่เจ้าของห้องชื่นชอบ เช่น Best Audiophile Voices Selection, Laila Dalseth อัลบั้ม Time for Love ค่าย Gemini Records

“แต่ที่ชอบที่สุดคือตอนเล่นกับดนตรีคลาสสิควงใหญ่ๆ ผมบอกไม่ถูกแต่มันเหมือนเราอยู่ในฮอลล์จริง ๆ ชิ้นดนตรีไม่ชัดมาก แต่รู้สึกถึงความมีอยู่ มันมีความอบอวล ของบรรยากาศของฮอลล์จริง ๆ”

“เป็นความรู้สึกถึงความเงียบ ความเคร่งขรึม ความโอ่อ่า อลังการ รวมเป็นบรรยากาศจริง ๆ ของฮอลล์”

ลูกค้าบอกกับเรา หลังจากฟังแผ่น Tutti Orchestral Sampler ของค่าย RR จบลง

ลูกค้ายังบอกกับเราว่า ลำโพงรุ่นนี้ให้บรรยากาศพิเศษที่ซ่อนตัวอยู่กับแผ่นต่าง ๆ อย่างที่ลำโพงอื่น ๆ ให้ไม่ได้ เพลงเดียวกัน แต่ให้ความรู้สึกถึงอารมณ์ ความเหมือนจริงได้ดีกว่าลำโพงอื่น ๆ ที่ฟังมา
หลายต่อหลายเพลงในแผ่นที่เรามักกดรีโมทข้ามไปเพราะไม่รู้สึกถึงความน่าฟัง กลับมีความไพเราะ มีเนื้อหาให้ชวนฟังเมื่อเล่นผ่าน Ella Louis

“หากจะบอกว่ามันโดดเด่นที่สุดตรงไหน ก็น่าจะเป็นความสามารถในการให้บรรยากาศของที่แสดงดนตรีนี่แหละ”

Ella Louis “The Iron Man”

ลำโพง XAV Ella Louis สีเหลือง-แดงที่เจ้าของได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Iron Man เป็นลำโพงรุ่นเดียวกัน แต่เป็นคู่ที่สองที่คุณสมนึก ได้สั่งผลิตพร้อมกับลำโพงเซ็นเตอร์ที่ออกแบบพิเศษให้เข้าคู่กัน
โดย Ella Louis V2 รุ่นก่อนหน้านี้ นั้นถูกใช้ประจำอยู่ในห้องฟังที่บ้านในกรุงเทพฯ ส่วนเวอร์ชัน The Iron Man นี้จะถูกนำไปใช้ในห้องฟังใหม่ซึ่งกำลังจัดที่อยู่ที่บ้านในจังหวัดลำพูน
ลูกค้าเป็นเจ้าของกิจการเกสต์เฮาส์หลายที่ หลายสาขา เป็นนักฟังเพลงมาก่อนที่จะหันมาเล่นเครื่องเสียง
ลูกค้าเปิดเผยว่า การชอบฟังเพลง (บางทีฟังอยู่ทั้งวัน) ทำให้เข้าถึงความไพเราะของเพลง อารมณ์ของเพลง ฟังมาก ๆ นาน ๆ เข้าก็เกิดการเรียนรู้ขึ้นเองว่าว่าชุดเครื่องเสียง หรือลำโพงที่ดี จะทำให้เข้าถึงอารมณ์ของเพลง ของดนตรีได้ดีกว่าการฟังผ่านชุดเครื่องเสียง ลำโพงระดับทั่ว ๆ ไป
นั่นจึงนำมาสู่การเสาะแสวงหาลำโพงที่ออกแบบมาเพื่อการฟังเพลง ฟังดนตรีอย่างแท้จริง
การชอบฟังดนตรี การมีเพลงที่ชื่นชอบ จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่สุดในการคัดเลือกเครื่องหรือลำโพง นี่คือทัศนะของลูกค้า

“ผมฟังเพลงหลากหลาย เรื่อยเปื่อยมาก แต่มักเริ่มด้วยอัลบั้ม เพลงบางกอก ของอาจารย์ดนู ฮันตระกูล ทุกครั้ง”

“ที่เหลือก็ตามใจชอบมีทั้งเสียงเปียโนนุ่มๆหวานๆฟังสบายๆจากอัลบั้ม “ชรินทร์ เปียโน ลาเต้”
หรือเสียงร้องนุ่มๆจากอัลบั้ม Don Williams “Audiophile Selection”

เพลงคลาสสิควงใหญ่ๆอย่าง Beethoven Triple Concerto ที่มี David Oistrakh เดี่ยวเปียโนกับวง Berlin Philharmonic Orchestra โดยมี Herbert Von Karajan เป็นคอนดัคเตอร์ หรือแผ่นเพลงแจ๊ซที่มีหลากหลายศิลปินอย่าง The Best of Satin Jazz lll”

“รวมความคือมันฟังดีกับทุกแนวเพลง”

“ผมอาจใช้คำของนักเล่นเครื่องเสียงไม่เป็นนะครับ แบบว่าเสียงที่ได้จากเอลล่า หลุยส์นั้น มันกลมกล่อม ชัดเจน แต่ไม่แสบหู ให้เสียงคนร้องได้เป็นธรรมชาติมาก”

“มันฟังได้นานเท่านาน บางครั้งผมนั่งฟังอยู่เกือบทั้งวัน ไพเราะมาก มันอาจไม่ชัดเปรี้ยงแบบสไตล์ลำโพงมอนิเตอร์ แต่กลมกล่อม น่าฟังกว่าครับ”

กลมกล่อม ละเมียดละไม น่าจะเป็นคำจำกัดความของ Ella Louis ในมุมมองของลูกค้า

Ella Louis “The TV Drama”

Ella Louis V3 รุ่นก่อนมาเป็น Ella Louis สีดำเปียโนคู่นี้ ปฏิบัติภารกิจอยู่ในคฤหาสน์หรู อลังการ ที่ตั้งอยู่ในสนามกอล์ฟ Legacy
แม้ว่าคุณเค ลูกค้าของเราซึ่งเป็นเจ้าของคฤหาสน์หลังนี้ มักจะบอกพรรคพวกแบบถ่อมตนว่าเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ความอลังการ ความงดงามของสถาปัตยกรรม รวมทั้งการตกแต่งภายในที่หรูหรา ทำให้บ้านหลังนี้ถูกใช้ในการถ่ายทำละครทีวีของช่อง 3 และช่อง 7 ชนิดนับเรื่องไม่ถ้วน
พวกเราเลยเรียกลำโพงคู่นี้เล่นๆว่า “The TV Drama” ก็ด้วยความที่มันเคยปรากฎโฉมในฉากของละครทีวีนี่เอง
Ella Louis คู่นี้ถูกสั่งทำหลังจากคุณเค ได้เข้ามาฟังเสียง ที่ห้องฟังสุทธิสารอยู่สองสามรอบ เมื่อตัดสินใจเลือกสีกันเสร็จสรรพ ก็ขอให้ทีมงานเราเข้าไปดูห้องที่จะนำมันไปใช้งาน เพื่อที่จะได้สมรรถนะที่เต็มที่จากลำโพง
ตอนแรกการออกแบบตกแต่งภายในของห้องนี้นั้น มีผนังห้องแข็งๆที่สะท้อนเสียงได้ค่อนข้างมาก แถมบนฝ้าเพดานยังเป็นกระจกเงาอีกต่างหาก
เมื่อทีมงานไปดูหน้างานแล้ว ก็ต้องมีการบ้านมาทำต่อด้วยโจทย์ที่ว่า “ทำยังไงก็ได้ให้เสียงในห้องนี้ออกมาดี โดยไม่ต้องไปแตะต้อง หรือรื้อสิ่งที่ทำไปแล้ว”

ผ่านไปหลายเดือน ในที่สุดห้องก็ออกมาอย่างในภาพ เป็นห้องที่ทีมงานภาคภูมิใจกันมาก เพราะตอนแรกก็ไม่มั่นใจเต็มร้อยว่าจะเอาอยู่ เพราะห้องนี้ระบบลำโพงเล่นกันเต็มออดิโอ แบนด์วิธ (20-20,000 Hz) มีแอ็คตีฟ ซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้วอีก 2 ตัวมาเสริมความถี่ต่ำ แต่พอทดสอบเสียงปรากฏว่าออกมาดีเหนือความคาดหมายไปมาก ดุลย์น้ำเสียงถูกต้อง อิมเมจชัดเจน ซาวนด์สเตจได้กว้าง ได้ลึกครบครัน เบสส์ก็ได้มาครบทั้งน้ำหนักและความแน่นกระชับ

ห้องนี้ Ella Louis ถูกใช้งานแบบเอนกประสงค์ทั้งดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟังเพลง แต่ที่ถูกใช้งานมากที่สุดคือ ใช้เป็นลำโพงคาราโอเกะ ซึ่งมันก็ทำหน้าที่ได้ดี สร้างความประทับใจให้กับบรรดานักร้อง นักเพลงกันถ้วนทั่ว

สิ่งที่ชอบใน Ella Louis “The TV Drama”

“ผมชอบเสียงที่อิ่มใหญ่ มีกังวาน กระหึ่มเป็นธรรมชาติ เหมือนความรู้สึกที่ผมเคยได้ฟัง และประทับใจจาก JBL Paragon ในอดีต”
“ชอบเสียงกลาง เสียงร้องที่นุ่มหวาน ไม่เน้นชัดมาก ขนาดไม่ใหญ่เกินจริง ชอบที่สุดตอนฟังดนตรีคลาสสิควงใหญ่ๆ มีความอบอวลของบรรยากาศของฮอลล์จริง ๆ รู้สึกถึงความเงียบ ความเคร่งขรึมโอ่อ่า อลังการ ที่โดดเด่นและประทับใจผมมากที่สุด Ella Louis “The TV Drama” สามารถให้ รู้สึกบรรยากาศของการแสดงดนตรี ได้ทุกแนวเพลง”

รวมความเห็นจากเจ้าของลำโพง Ella Louis ท่านอื่น ๆ

ชอบ Ella Louis ตรงไหนมากที่สุด?

“ชอบดีไซน์รูปทรง ดูเหมือน Darth vader ในเรื่อง Star Wars ชอบเหลี่ยม ชอบเวฟไกด์”
“สามารถรักษาดุลน้ำเสียงที่ความดังต่ำ ๆ ไว้ได้ดี ฟังเบาลงมาก็ยังมีเบสส์ให้รู้สึก..ทุกอย่างลงตัว เสียงอิ่ม นุ่มนวล อุดมด้วยรายละเอียด”

รวมความคือฟังดีกับทุกแนวเพลง
“ผมอาจใช้คำของนักเล่นเครื่องเสียงไม่เป็นนะครับ แบบว่าเสียงที่ได้จาก Ella Louis นั้น กลมกลาอม ชัดเจน
แต่ไม่แสบหู ให้เสียงคนร้องได้เป็นธรรมชาติมาก มันฟังได้นานเท่านาน บางครั้งผมนั่งฟังเกือบทั้งวัน ไพเราะมาก เสียงอาจไม่ชัดเปรี้ยงแบบสไตล์มอนิเตอร์ แต่ความกลมกล่อม น่าฟังกว่าครับ”

กลมกล่อม ละเมียดละไม น่าจะเป็นคำจำกัดความของ Ella Louis ในมุมมองของท่านนี้

ทำไมถึงเลือกใช้ Ella Louis ด้วย จากที่ล้วนใช้แต่บิ๊กเนม ที่มีค่าตัวเป็นเลข 7 หลักทั้งนั้น

“เครื่องหรือลำโพงทุก ๆ ตัวล้วนมีความดี และล้วนมีข้อจำกัดด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับเราจะมอง และเลือกใช้ให้ถูกกับความต้องการของเรา ผมชอบดีไซน์รูปทรง ชอบเวฟไกด์ มีเหลี่ยมมุมดูๆเหมือน Darth vader ในเรื่อง Star Wars”

“เรียนรู้ขึ้นเองจากการฟังที่นาน ๆ ว่าชุดเครื่องเสียง หรือลำโพงที่ดี จะทำให้เข้าถึงอารมณ์ของเพลง ของดนตรีได้ดีกว่าการฟังผ่านชุดเครื่องเสียง ลำโพงระดับทั่ว ๆ ไป นับเป็นข้อเท็จจริงในการแสวงหาลำโพงที่ออกแบบมาเพื่อการฟังเพลง ฟังดนตรีอย่างแท้จริง ผมมีคำตอบ เมื่อผมสามารถฟัง Ella Louis ได้ทุกแนวเพลง อย่างต่อเนื่องเกือบทั้งวัน”