XAV EXPRESSO S20

XAV eXpresso Musical Enjoyment Redefined

eXpresso
Mini Monitor : Musical Enjoyment Redefined

เจ้าแห่งรายละเอียดเก็บได้ทุกเส้นเสียงจากแผ่วสุดจนดังฟ้าผ่า ไร้การแต้มสี คืนความเป็นดนตรีแท้ ๆ ให้อารมณ์ลึกซึ้ง ลำโพงมอนิเตอร์เที่ยงตรง ตรงไปตรงมาและออกหมดจนแปลกใจ แสดงสมรรถนะดีเยี่ยม บอกข้อจำกัดความบกพร่องของการบันทึกเสียงและเครื่องที่นำมาใช้ร่วมกันได้อย่างเกินตัว

Monitor Series ที่ให้เสียงครบ เปิดให้ความดัง SPL สูงมาก ฟังแบบอัด จัดหนักได้แรง ๆ ใช้กับ Live Music ในห้องขนาดเล็กถึงปานกลาง แต่ยังมี Image/Sound Stage เหลือเชื่อไม่เพี้ยน Dynamics และ Sound Resolution เหมือนลำโพงขนาดใหญ่กว่าหลายเท่าตัว

eXpresso ลำโพงเล็ก 2 ทาง หน้าตู้เอียง (Time alignment) ที่เป็นเอกลักษณ์ของ XAV Audio ระบบตู้เปิด Bass reflex ท่อระบายอากาศจะเป็นรูกลมอยู่ด้านหลัง

ดอกลำโพงเสียงแหลม (Tweeter) ขนาด 28 มม. เป็นโดมนิ่มเคลือบสารพิเศษให้ความมันวาว เพื่อการขจัดเสียงแปลกปลอมที่เกิดจากการเบรก-อัพของโดม
ให้ความถี่สูง ให้มีความสดใส มีความกังวานของปลาย หางเสียงที่ดี แม่เหล็กขนาดใหญ่มาก มีการจัดการกับแรงอัดอากาศด้านหลังโดม (Advanced Acoustic Air-Chamber หรือ AAA) จงใจเซาะร่องไม้กลมรอบ ทำตัวเป็นฮอร์นกระจายเสียง (Wave-Guide)

ดอกลำโพงเสียงกลาง/ทุ้ม (Bass/Mid Range) ขนาด 130 มม. แบบ Woven Carbon Fiber เส้นใยที่มีีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรง ส่วนปิดกลางกรวย (Dust Cap) เคลือบสารพิเศษที่มีความนุ่มเหนียวเป็นพิเศษ ขอบยาง Neoprene ชุดแม่เหล็กขนาดใหญ่(มาก) เกือบเท่ากรวย! มีรูระบายอากาศด้านหลังของแม่เหล็ก

วงจรแบ่งเสียง (Crossover network) แบบ Computer Optimized For Integrity Phase/Flat Amplitude Response ตอบสนองความถี่ บริเวณจุดตัดแบ่งความถี่ได้ราบเรียบ และมีเฟสของสัญญาณเสียงที่ต่อเนื่องกัน ทำให้การทำงานตัวขับเสียงราบรื่น ใช้อุปกรณ์อย่างดี นอกจากวัดทดสอบยังจูนด้วยการฟังจริง ๆ ด้วย

ตัวเก็บประจุโพลีโพร-ไพลีน โลหะแบบตอบสนองฉับไว (MKP Capacitor) ตัวต้านทานแบบพันมือ (Wirewound Resistor) ขดลวดแกนอากาศลวดทองแดงความบริสุทธิ์สูงจากเยอรมนี เดินสายแบบรวมจุดดินแบบดาว (Star Ground) และขาอุปกรณ์สายภายในบัดกรีถึงกันและกัน ไม่ใช้แผงวงจร

Binding Post ขนาดใหญ่ชั้นดี สามารถใช้ได้กับสายลำโพงหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบ Banana Jack หรือแบบขาก้ามปู

ตัวตู้ไม้หนา 16 มม. มีการเสริมโครงสร้างภายในเต็มที่ลดการสั่นและให้ความแข็งแรง แผงหน้าตู้เสริมด้วยไม้หนาอีกชั้น หน้าตู้เอียงเพื่อให้ทุกความถี่เสียงมาถึงหูพร้อมกัน (Time Alignment) ขอบแผงหน้านี้ลบมุม ป้องกันมุมของขอบตู้สะท้อน เกิดจุดกำเนิดคลื่นใหม่กวน (Difraction)

บทสรุป
eXpresso คือลำโพงคุณภาพ เสียงดี แม่นยำและให้เสียงกลมกลืนมาก ในแต่ละย่านความถี่ ฟังคลาสสิก ได้อารมณ์มาก สำหรับคนชอบเพลงร้องแบบเน้น ๆ ต้องยอมรับว่า eXpresso ทำได้ดีเกินคาด ต่อให้เป็นลำโพงเสียงเที่ยงตรงแบบมอนิเตอร์แต่ก็มีเสน่ห์มาก ในการฟังเพลงร้อง เรียกว่าเพลงป้อป เพลงไทย เพลงแนวร้อง แบบออดิโอไฟล์ ทำได้ชนิดลำโพงราคาหลักแสนได้แน่นอน ดังนั้น หากต้องการเสียงแม่นยำ เวทีเสียงกว้างลึก เป็นชั้นเชิง ฟังแล้วรู้สึกสัมผัสความจริงของดนตรี ศิลปินนักร้อง เชื่อได้เลยว่า eXpresso เป็นลำโพงที่น่าจะเหมาะที่สุด


SPECIFICATIONS eXpresso S20

 • System: 2-way, Bass Reflex, Stand-mounting
 • Bass/Midrange: 130 mm, Woven Carbon Fiber Diaphragm, Engineered through XAV’s Proprietary Design and Acoustically Coat Treated For Ultra-Low Distortion and High Definition
 • Tweeter: 28 mm Silk Dome with Advanced Acoustic Air-chamber (AAA), Coat Treated for Extended High Linearity
 • Crossover Network & Cabinetry: Optimally Tuned with Wave-Guide Time-Aligned Panel for Highly Accurate Imaging, Depth, and Spaciousness Dispersion. Speaker Terminals Premium Gold-plated 5 way Binding Posts.
 • Frequency Response : 58-23,000 Hz
 • Crossover Point : 3.5 kHz
 • Nominal Impedance : 8 Ohms
 • Recommended Power : 30-150 watts
 • Sensitivity : 87dB/2.83v/@1m
 • Dimension (WXHXD) : 170 x 300 x 260(210) mm
 • Weight: 6 Kg (13.2 Lbs.)/Pcs.