XAV RioBass

XAV RioBass The Real Bass from Loudspeaker Stand

XAV RioBass (เรียลเบส) เป็นขาตั้งลำโพงที่ออกแบบเป็นซับวูฟเฟอร์ไปในตัว
สำหรับใช้กับลำโพงเล็กทั่วไป ที่มีความสูงไม่เกิน 35 เซนติเมตรและมีความไวช่วง 84-89 dB
เปลี่ยนลำโพงเล็กให้เป็นลำโพง 3 ทางด้วยเบสส์ที่หนักและแน่น โดยยังคงจุดเด่นของลำโพงเล็กเดิมไว้อย่างครบถ้วน

XAV RioBass Features

 • มีปุ่มปรับแต่งเสียงของซับวูฟเฟอร์เพื่อให้เสียงกลมกลืนกับลำโพงเล็ก หรือปรับแต่งให้เข้ากับรสนิยมและ สไตล์ดนตรีถึง 3 รูปแบบ
  เลือกจุดตัดความถี่ให้ RioBass ตรงไหนดี?
 • ออกแบบฐานวางให้สามารถจัดวางลำโพงเล็กเดินหน้า ถอยหลังได้มากเป็นพิเศษ เพื่อจัดให้ Acoustics Center ของไดรเวอร์ทั้ง 2 ตรงกัน หรือที่เรียกกันว่า Time Alignment ซึ่งเป็นเงื่อนไขหนึ่งของเบสส์ที่กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน
 • เป็นซับวูฟเฟอร์ที่ออกแบบการทำงานร่วมกับลำโพงเล็กแบบ 2.5 ทาง ไม่ไปตัดต่อสัญญาณที่มาจากแอมป์ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของสัญญาณอันเป็นจุดเด่นของแอมป์และลำโพงเดิมไว้
 • แยกอุปกรณ์ตัดแบ่งความถี่ไว้นอกตู้ เพื่อลดการรบกวนจากการเหนี่ยวนำของแม่เหล็กวูฟเฟอร์ ใช้อุปกรณ์แพสซีฟพรีเมี่ยมเกรด เพื่อการผ่านสัญญาณที่บริสุทธิ์ที่สุด
 • เป็นสเตอริโอซับวูฟเฟอร์ที่ปัจจุบันยอมรับว่าให้คุณภาพเหนือกว่าซับวูฟเฟอร์ แบบโมโนทั้งในเรื่อง Convincing และเรื่องของ Directional Bass
 • เป็นแพสซีฟ ซับวูฟเฟอร์ตัดความถี่แบบ Semi-Chebyshev 2nd order เพื่อไม่ให้ความถี่ที่สูงกว่าจุดตัดไปรบกวนการทำงานของลำโพงเล็ก ไม่ให้เสียงกลางขุ่นแบบที่มักเจอในแพสซีฟซับฯทั่ว ๆ ไป ลำโพงเล็กยังคงจุดเด่นไว้ครบถ้วน วงจรไม่ใช้วงจร EQ มายืดการตอบสนองความถี่ต่ำแบบที่ใช้อยู่ใน แอ็คตีฟ ซับวูฟเฟอร์ทั่ว ๆ ไป) จึงให้เบสส์ที่มีค่า Q ต่ำ เบสส์ไม่มีเสียงครางแถมหลังจากสัญญาณสิ้นสุดลง เป็นเบสส์ที่มี Group Delay ต่ำ เบสส์สะอาด ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง ไม่อีดอัด
 • การออกแบบให้ใช้งานร่วมกันแบบระบบ 2.5 ทาง พลังงานความถี่ต่ำ ๆ ที่ถูกขับดันมาจากแอมป์จะถูกแบ่งไปให้กับไดรเวอร์ของซับวูฟเฟอร์ ทำให้ไดรเวอร์เบสส์/มิดเรนจ์ทำงานสบายขึ้น กรวยไดรเวอร์ไม่ต้องคลื่อนตัวยาว ๆ ที่ความถี่ต่ำ ๆ การขยับเคลื่อนที่ตัวของกรวยยาว ๆ โดยไม่มีเสียงทำให้เกิดความพี้ยน (Distortion) เพราะเสียงกลางที่เป็นงานหลักของไดรเวอร์ ต้องทำงานอยู่บนกรวยการเคลื่อนตัวยาว ๆ อยู่ตลอดเวลา การเติม XAV RioBass เข้าไปจึงเท่ากับลดความเพี้ยนดังกล่าวลง ส่งผลให้ เสียงย่านกลางแหลมโปร่ง ใส สะอาด ชัดเจน มีรายละเอียด รู้สึกถึงความถี่สูงระดับฮาร์โมนิคส์ได้ดีขึ้น ทุกครั้งที่ต่อ XAV RioBass เข้าไปทุกคนต้องแปลกใจว่าทำไมรายละเอียดกลางแหลม และอิมเมจ ซาวนด์สเตจดีขี้นอย่างรู้สึกได้ทันที
 • ความถี่ต่ำที่สมจริงจาก XAV RioBass ที่เพิ่มเข้ามาทำให้ฟังดนตรีได้ผ่อนคลาย เต็มอิ่มกับขนาดของซาวนด์ที่กว้าง ลึก และมีเสถียร จะไม่เหนื่อยล้าจากการที่สมองต้องคอยชดเชยความถี่ต่ำที่หายไปจากลำโพงเล็ก ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้ลำโพงเล็กทุกคน
 • XAV RioBass ใช้กรวยชนิด Carbon Fiber ที่มีใยขนาดใหญ่มีเนื้อไฟเบอร์มาแทรกอยู่ในเนื้อสารเป็นวัสดุที่เบาแต่ มีความแข็งแรงสูง มีค่า Young’s Modulus ซึ่งแสดงถึงความแข็งแรงของวัสดุ สูงกว่าเหล็ก สูงกว่าเคฟล่าร์ ไฟเบอร์ในขนาดและรูปทรงเดียวกัน นอกจากสารประกอบ Carbon Fiber แล้วยังมีการเคลือบประสานผิวกรวยด้วย Epoxy Resin สูดเฉพาะที่มีความนุ่มเหนียวเป็นพิเศษ รวมทั้งยังมีการใช้แม่เหล็กขนาดใหญ่เป็นพิเศษที่ให้แรงผลักของแม่เหล็ก (BL) ที่ทรงพลัง มีค่า BL สูงถึง 10.558 TM เพื่อเพิ่มสปีดและการหยุดของกรวยอย่างฉับพลันทันที ความเบาของ Carbon Fiber และแม่เหล็กขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ทำให้ได้การขยับออกตัวและหยุดตัวของกรวยมีประสิทธิภาพทันกับสัญญาณ ทันกับ speed และหยุดตัวของลำโพงเล็ก (ที่มีขนาดและน้ำหนักของกรวยต่ำ) ทำให้ได้เบสส์ที่ประสานเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาซึ่งความสด มีพลัง มีรายละเอียด ความแข็งแรงเป็นพิเศษทำให้กรวยคงรูปทรงได้ดี ไม่ย่นยู่เมื่อถูกแรงผลักอย่างรุนแรงจากชุด voice coil ทำให้ได้เบสส์ที่สะอาด ชัดเจนไม่พร่ามัว เรซิ่นที่เคลือบเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกรวย ยังทำหน้าที่ช่วยให้ไม่กระด้าง หรือกรอบทำให้กรวยสามารถสลายพลังงานตกค้างได้รวดเร็ว
 • ไม่เกิดเรสโซแนนซ์ ไม่เกิดสัญญาณรบกวน XAV RioBass จึงเป็นซับวูฟเฟอร์ที่ให้ความเร็ว ความฉับพลันของการตอบสนองเป็นพิเศษ เพื่อให้คลื่นเสียงต่อกับลำโพงเล็กสนิทเป็นเนื้อเดียวกัน
 • ตัวตู้แข็งแรงสุด ๆ มีการคาดดามโครงภายในตู้แน่นหนาพิเศษเป็นพิเศษ ผนังตู้บางด้านหนาถึง 40 mm
 • ใช้ Bass loading แบบตู้เปิด Butterworth Filter 4th order กับตู้แค่ 29 ลิตรแต่ได้เบสส์ลงไปได้ลึกถึง 32 Hz
 • ออกแบบให้ไดรเวอร์ยิงเสียงลงพื้น (Down Firing) ตอบสนองความถี่แบบกึ่ง Slot Loaded เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและช่วยฟิลเตอร์ความถี่ที่อยู่สูงกว่าจุดทำงานทิ้งไป คล้าย ๆ กับการเพิ่มความชันให้กับวงจรของการตัดแบ่งความถี่ แต่กรณีนี้เป็นการเพิ่มทางอคูสติคส์ จึงไม่มีผลต่อเฟสของสัญญาณเสียง ด้วยการออกแบบที่ไม่เน้นความลึกของเบสส์ ไม่ฝืนธรรมชาติ ใช้งานช่วงความถี่ที่ driver ทำงานได้ดีที่สุด ทำให้ XAV RioBass ให้ความถี่ต่ำที่เป็นอิสระจากความหนืด ความเฉื่อย อันเนื่องมาจาก group delay พร้อมพรักด้วย ความกระฉับกระเฉง สะอาด มีรายละเอียด มีการจางหายของโน้ตเบสส์ที่เป็นธรรมชาติ
 • XAV RioBass ยังสามารถแก้ปัญหาให้กับผู้ที่ใช้ลำโพงเล็กกับ Active Subwoofer ซึ่งเซ็ตอัพ ปรับอย่างไรก็ไม่ได้ความกลมกลืนต่อเนื่องของความถี่ต่ำ
 • ด้วยขนาด 8″ ของไดรเวอร์ใน RioBass ซึ่งมีความแตกต่างจากขนาดวูฟเฟอร์ 5 1/4 นิ้วถึง 6 1/2นิ้วของลำโพงเล็กไม่มาก
 • ทั้งสปีดการออกตัวการหยุดตัวและ Timbre ของเสียงในส่วนที่ต้องทำงานไปด้วยกัน จึงมีความกลมกลืน ต่อเนื่องกับลำโพงเล็กได้ดีกว่า Active Subwoofer ซึ่งมักใช้ไดรเวอร์ขนาด 10 ถึง 15 นิ้วและมีค่า Q ค่อนข้างสูง
 • ให้เบสส์ด้านบนที่มีความกลมกลืนต่อเนื่องกับลำโพงเล็ก ให้ความเต็มอิ่มกับช่วง มิดเบสส์ (40-80 Hz)
 • การตอบสนองความถี่ด้านล่างก็มีความกลมกลืนต่อเนื่องกับ Active Subwoofer โดยปล่อยให้ Active Subwoofer เดิมทำงานเฉพาะช่วงดีพเบสส์ (20-40 Hz) เพื่อเพิ่มน้ำหนักของความถี่ต่ำเป็นการจัดสรรให้ไดรเวอร์แต่ละตัวทำงานในช่วงความถี่ที่ตัวเองถนัดไม่ฝืนกฎธรรมชาติ

XAV RioBass ส่งเสริมให้ลำโพงเล็กคู่โปรด มีความถี่ต่ำแบบลำโพง3ทางชั้นดี โดยไม่สูญเสียจุดเด่นเดิม

XAV RioBass ให้เบสส์ที่ต่อเนื่องลื่นไหลประดุจสายน้ำตามชื่อ ”Rio” ที่เป็นภาษาสเปนแปลว่าสายน้ำ
แต่เมื่อออกเสียง ”Rio” จะไปพ้องเสียงกับภาษาอังกฤษว่า ”Real” ที่แปลว่าจริง
โดยนัยของชื่อจึงหมายถึง เบสส์ที่สมจริงและมีความต่อเนื่องลื่นไหลดุจสายน้ำ

XAV RioBass จึงเป็นสิ่งเติมเต็มของระบบที่หลายท่านรอคอย

 

Specifications
System: Stereo Passive Subwoofer in the form of the bookshelf speaker stand
Woofer: 8” Woven Carbon Fiber/Epoxy Resin Coated Diaphragm, Extra Large Magnet, Vented Pole Piece
Crossover Network: Semi-Chebyshev 2nd order at 82Hz, Computer Optimized for Integrity Phase/Amplitude Response, and Critical Fine-tuning.
Frequency Range: 32-82 Hz
Nominal Impedance: 8 Ohm
Sensitivity: 85-89dB/2.83V/m
Recommended power: 60-200 W
Dimension (WXHXD): 300 X 685 X 433 mm

 

For more information, please contact
สอบถามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Inbox
Facebook XAV Audio
Line @xavaudio
https://lin.ee/qax7soc
IG: XAVSPEAKER
02 279 2418