XW TLD 1 : Speaker Cable

XW TLD 1 : Speaker Cable

เพราะเราเข้าถึงผู้ผลิตได้โดยตรง XAV จึงมีสายลำโพง OEM จากผู้ผลิตสายชนิดต่างๆ หลายแบรนด์ชั้นนำมาได้ลองวิจัยกัน สายลำโพงรุ่น Pro Audio Speaker Cable รุ่น XW-TLD1 จึงผ่านการคัดสรร และวัดผลทั้งทางห้องทดสอบและการฟังเปรียบเทียบอย่างเป็นระบบ เพราะเสียงที่ดีเกินราคาในช่วงราคาที่เหมาะสมกับผู้เริ่ม Budget Hi-End เมื่อเทียบกับสายชั้นดีหรือสายที่ขายกันอยู่ในท้องตลาดในราคาแพงลิบลิ่วกว่า 10 ชนิด  XAV ยินดีขอแนะนำสายลำโพง XW-TLD1 ที่ทีมรีวิว XAV Studio Sound Lab ของเราแล้วพบว่าคุ้มค่าเกินราคา เหมาะสำหรับการใช้งาน Home Audio/ Home Theater ทั่วไป ที่เน้นสมดุลตลอดย่านความถี่ เสียงกลางบริสุทธิ์ โปร่ง ไร้การเจือสีสันและเสียงแหลมที่โปร่งเป็นประกาย

XW TLD 1 : Speaker Cable

คุณสมบัติเชิงสเปค:  Brand SuperFlex Monstere ที่นำมาใช้สร้างสายลำโพงชุด XW-TLD1 มีคุณสมบัติเด่นที่องค์ประกอบภายนอกเป็นวัสดุฉนวนสีครีมเงา ทำจากโพลิเมอร์เกรดเยี่ยม LPE Duraplex Insulator ที่นุ่มและเรียบลื่น  มีน้ำหนักดีไม่เกิดการหงิกงอ วางระนาบไปกับพื้น และยังสอดลอดไปตามขอบได้ง่าย เป็น Elastomer พลาสติกที่ไม่มีกลิ่น รักษาความสะอาดง่าย มี marker เส้นสีเทาเงินชัดเจนตลอดแนว สายลำโพง OEM ชนิดนี้แต่เดิมมีผู้ใช้แล้วประทับใจ แนะนำว่าเหมาะกับงานเดินสายลำโพงในรถยนต์ Super car แต่เนื่องจากเสียงที่ดีเกินตัว และโครงสร้างทำจากวัสดุทองแดงบริสุทธิ์ Oxygen Free Copper (OFC 99.99%) ซึ่งมีเนื้อทองแดงมันวาว เงางามแปล่งประกายสุกวาวเหมือนทองคำ การรีดเส้นใยทำได้ละเอียดหน้าตัดเล็กในระดับ micron (เส้นใยไฟเบอร์ รวม 420 เส้น/1แกน !!!) เหมือนเส้นใยทอผ้าไหมที่ละเอียด (ขอแนะนำให้ระวังเรื่องการปอกฉนวนฉีกขาดง่าย เพราะเส้นใยบางๆ จะกินเนื้อไหมทองแดง) ส่วนชุดแมชท์ขั้วโลหะ Banana Jack ทีเลือกใช้นั้น ทำจากวัสดุเกรดสูง โครงสร้างแข็งแรง มีน้ำหนักดี ผ่านกระบวนการ Electrolysis Gold Plated ด้วยทองแท้ 100% หนาพิเศษ ใช้ได้นานไม่เปลี่ยนสีหรือลอกล่อน มีสปริงขยายรูเสียบที่แน่นให้ความรู้สึกกระชับ

Sound Signature สภาวะเสียง : ให้ภาพดนตรีที่ฟังสะอาด อบอุ่น กลางไม่เจือสี (coloring) และไม่แห้ง/แหลมสะอาด เสียงช่วง top octave มีบรรยากาศโปร่ง หางเสียงไม่กุด แต่เก็บรายละเอียดได้ต่อเนื่องสุดปลายเครื่องเคาะอย่างไม่ขาดไม่เกิน ถ้าชอบเสียงเปิดๆ หรือไม่ทึบอับ สายลำโพงชุดนี้ไม่ผิดหวัง ผลการฟังรวมๆ คือสาย XW-TLD1 ชุดนี้จะทำให้ชุดเครื่องเสียงแสดงศักยภาพได้ดีกว่าสายลำโพงสำเร็จ หรือสายแบรนด์ที่พบทั่วๆไป (ที่ตั้งราคาสูงจนน่ากังวล) ดุลย์เสียงมีความสดและกระจ่างขึ้น ทำให้ภาพดนตรีและตำแหน่งที่แบนๆ กลับมาขยายตัว มีความกว้างขึ้น คม สมจริง ข้อดีของสายชุดนี้คือหากต้องการเสียงเบสต่ำๆ เต็มๆ และลึกจนสุด หรือเพื่อใช้กับลำโพง Fullrange 3ทาง สามารถซื้อสาย XW-TLD1 ชุดที่2 หรือ 3 ไปต่อขนานเป็น BiWire Triwire ได้โดยไม่ทำให้ดุลย์เสียงเดิมเสีย แต่จะเพิ่มเบสหนักๆ เป็นลูกๆ และ บรรยากาศของ Hall  ที่โอบอุ้ม และ สร้างมิติลึกๆ depth ที่ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ตามจำนวนเส้นที่ต่อขนานเข้าไป