Review ชุดลำโพง XAV HitKit 35LS

ชุดลำโพง XAV HitKit 35LS

นักเขียน : ดร.ชุมพล มุสิกานนท์

ลำโพง 3 ชิ้น + แอมปลิฟลายเออร์ BT2.1 มองผ่าน ๆ นึกว่าเป็นลำโพงตระกูล BBC จากอังกฤษ เหมาะมากสำหรับการฟังใกล้ ๆ ในระยะห่างจากลำโพงไม่ถึง 3 เมตร หรือในห้องนอน…ห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก ไม่ต้องกลัวว่าเบสจะไม่พอ เพราะว่าในชุดมีลำโพง passive subwoofer มาให้ด้วย หรือท่านที่เปิดร้านกาแฟน่ารัก ๆ สไตล์ retro ยิ่งน่าพิจารณา เพราะชุดลำโพงของเจ้านี้เข้าใช้ไม้แท้ ๆ มาตีตู้ ไม่ใช่เป็น MDF มาแปะผิววิเนียร์อย่างที่ทำกันแทบทุกยี่ห้อในท้องตลาด ไม่ดีจริงคุณ “บอย โกสิยพงษ์” เจ้าพ่อเพลงรักคงไม่สั่งไปขายหรอกครับ!!!

แนวทางการออกแบบลำโพง XAV HitKit 35LS มาจากการศึกษาลำโพงมินิมอนิเตอร์จาก BBC รวมถึงการศึกษาเรื่อง psychoacoustics รวมทั้งการออกแบบวงจรตัดแบ่งความถี่ และเฟ้นหาบลูทูธ แอมป์ที่เหมาะสมกับชุดลำโพงอย่างที่สุด ลำโพงหลักเป็นลำโพงตู้ปิด 2 ทาง เบส/มิดเรนจ์ ขนาด นิ้ว โครงโลหะชนิดหนาพิเศษเพื่อป้องกันเรสโซแนนท์อันไม่พึงประสงค์ กรวยทำด้วย pulp coated คุณสมบัติคือให้เสียงได้ใกล้เคียงกับดนตรีอะคูสติกได้ดีเป็นพิเศษ มันขึ้นรูปด้วยกระดาษแล้วเคลือบผิวด้วยสารโพลีเมอร์สูตรพิเศษ ตอบสนองความถี่เสียงได้ราบเรียบ มีการจางหาย (roll-off) ท่ี่นุ่มนวล ขอบลำโพงเป็นยางชนิด neoprene ทนทานและขยับตัวได้อย่างเป็นอิสระ การตอบสนองความถี่ 5 kHz-50 Hz พอดี ๆ กับการใช้งานในระบบตู้ปิดขนาด 5-7 ลิตร ท่ี่จะให้ความถี่ต่ำที่มีพร้อมทั้งปริมาณและคุณภาพ

ทวิตเตอร์โดมผ้าไหม ขนาด 25 มม. ด้านหลังของโดมมี air chamber (เหมือนกันทวิตเตอร์ที่ใช้ในลำโพงระดับโลก) ช่วยให้เรสโซแนนท์อันนุ่มนวล ความถี่สูง ขึ้นได้ถึง 20 kHz ส่วนด้านต่ำ ลงได้ถึง 1,000 Hz ทวิตเตอร์ตัวนี้มีวอยซ์คอยล์ขนาดเท่ากันกับวอยซ์คอยล์ของเบส/มิดเรนจ์ ทำให้มุมกระจายเสียงบริเวณจุดตัดแบ่งความถี่ของตัวขับเสียงทุ้มและแหลมใกล้เคียงกัน กลมกลืนเป็นเนื้อเดียว ฟังแล้วจะรู้สึกว่าลื่นหูชะมัด ไร้รอยต่อโดยสิ้นเชิง

ผนังตู้ใช้ไม้ยางอัดประสานชนิด Butt Joint Laminate ขนาด 16 มม. คาดโครงเสริมความแข็งแรงแทบจะไร้เสียงจากตัวตู้เวลาที่ฟังจริงจัง วงจรตัดแบ่งความถี่ชนิด semi Second-order Linkwitz–Riley จุดตัดที่ 2,500 Hz การออกแบบได้คำนึงถึงแอมปลิจูดและเฟสของเสียง ไม่มีการใช้รีซิสเตอร์มาต่อกั้นทางเดินเสียงเพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของสัญญาณไว้ ข้อมูลทางเว็บไซต์ XAV บอกว่าควรวางลำโพงห่างกัน 120-180 ซม. และควรโทอินให้แนวแกนของลำโพงซ้าย-ขวา มาตัดกันหน้าตำแหน่งนั่งฟังสัก 30-60 ซม. แต่ในชีวิตจริงคุณอาจจะต้องเลือกระยะการเซ็ทอัพที่เหมาะสมที่สุดในห้องฟังของคุณ

ในส่วนตัวตู้ซับวูฟเฟอร์ที่มาพร้อมชุด มันดูดีและ sexy มาก ไดรเวอร์ขนาด 8 นิ้ว กรวย pulp coated แผ่นปิดกั้นแม่เหล็กถูกเจาะช่องทะลุโพลพีซ เพื่อระบายความร้อนออกจากช่องวอยซ์คอยล์ ทำให้มีความเสถียรตลอดเวลาที่มันทำงาน ตู้ของซับวูฟเฟอร์มีปริมาตรตู้ 20.7 ลิตร ขนาด 41.5×41.5×19.5 ซม. ด้านในมีการคาดโครงเสริมความแข็งแรง และที่สำคัญคือเนื่องจากมันเป็นตู้ปิด จึงสามารถที่จะวางไว้ชิดผนังได้เลยครับ ตามสเุปคระบุมาว่าลงได้ลึกถึง 28 Hz ถือว่าไม่ธรรมดา

ในชุดของ XAV HitKit 35LS ให้แอมป์บลูทูธขนาดเล็ก แต่เสียงดีมีความเป็นอะนาล็อคสูงมาด้วย วงจรของแอมป์จิ๋วตัวนี้เป็นคลาส D แต่น่าแปลกที่น้ำเสียงของมันคล้ายกับแอมป์คลาส AB คุณภาพสูง นอกจากจะรับสัญญาณ input ผ่านทางบลูทูธได้แล้ว BT2.1 ยังมี line-level analog input ที่ต่อผ่านแจ๊ค RCH ทั่วไปได้ด้วยครับ

ในการใช้งานจริง ผมใช้สายลำโพงและสายไฟที่ให้มาในกล่องทั้งหมด ลำโพงวางบนขาตั้งสูง 24 นิ้ว ใส่สไปค์ที่ฐานล่าง ส่วนตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์วางกับพื้นติดตุ่มยางซิลิโคน 4 มุม ผมเลือกตำแหน่งที่วางชิดกับลำโพงด้านซ้าย source ที่ใช้ผมเลือกเปิดไฟล์เพลงจาก TIDAL, Youtube และ Joox ยิงบลูทูธออกจากโทรศัพท์มือถือ Iphone11 และช่อง line input เสียบสายสัญญาณ hifidelity ไปเข้าที่ Marantz 63 ki (upgraded) สายไฟที่เข้าแอมป์ BT 2.1 ใช้ของ EDL MK IV ในบางคาบ เพราะอยากรู้ว่าถ้าใช้สายไฟระดับสูง ๆ เข้าไปจะยกระดับคุณภาพเสียงขึ้นไปอีกได้ขนาดไหน ซึ่งผลลัพธ์นับว่าเกินคาดจริง ๆ ครับ ยิ่งถ้าได้กล่องภาคจ่ายไฟที่แจ่มกว่านี้อีกหน่อย ผมว่าชุดนี้ถึงกับไฮเอนด์สะอื้นได้ก็แล้วกัน

ผลการทดสอบ

หลังจากที่วางลำโพงแบบไม่ตั้งใจเซ็ทอัพและเปิดเพลงหลากหลายแนวทางไปเรื่อย ๆ จนเข้าใกล้ 60 ชั่วโมงแล้ว ผมจึงเริ่มฟังจริงจัง และเริ่มเซ็ทอัพลำโพงให้อยู่ถูกที่ถูกทาง จนกระทั่ง 70 ชั่วโมงล่วงไปแล้ว รู้สึกว่าเสียงไม่เปลี่ยนแปลงแล้ว จึงย้ายชุดลำโพงทั้งหมดเข้าห้องฟังที่มีการปรับอะคูสติกให้มีสภาพ live 65: Dead 35 และเลือกแผ่น CD มา 5 แผ่นประกอบด้วย Mary Black : No Frontiers (Dara Records) / Manger แผ่นรวมเพลง ผลิตในเยอรมัน/ Camille Thurman : Inside the moment แผ่น MQA สังกัด Chesky Records/ Die Stereo Hörtest CD Vol.VII และแผ่น Uncompressed World ชุด Audiophile Female Voices Vol.II แผ่นทั้งหมดนี้ผมฟังบ่อยจนจำได้หมดถ้วนกระบวนความแล้วว่าเสียงเป็นอย่างไร พอมาเปิดผ่านชุดลำโพง XAV HitKit 35LS พบว่าดุลย์น้ำเสียงมีความเป็นกลาง โดยที่ขาดความฉ่าตอนปลายเสียงแหลมจำพวกเสียงประกายกังวานจากการที่โลหะกระทบกันอยู่บ้าง ผมเลยปรับโทนคอนโทรลโดยเพิ่มแหลมเข้าไปอีกนิดหน่อย คราวนี้ไร้ข้อตำหนิแล้วครับ ไม่ต้องเกรงใจใครครับ แอมป์เขาทำปุ่มปรับเสียงทุ้ม/แหลมมาให้ทั้งที ใช้ซะสิครับพี่น้อง อย่าไปห่วงว่าไฮเอนด์จะต้อง flat ทุกอย่าง ผมว่าถ้าปรับแล้วดีขึ้น ก็อย่าไปวิตกกังวลอะไรเลยครับ ผมห่วงของที่เขาทำมาแล้วเราไม่ได้ใช้งานมากกว่า อีกเรื่องที่ต้องบอกกล่าวกันคือ ลำโพงชุดนี้ค่อนข้างรับประทานกำลังวัตต์ เนื่องจากมันเป็นลำโพงตู้ปิด แถมแอมป์ยังถูกแบ่งไปรับซับวูฟเฟอร์ด้วย ดังนั้นที่ระดับความดังปกติ ผมต้องเร่งโวลุ่มไปที่เกือบ ๆ 12 นาฬิกา ซึ่งตลอดเวลาที่ใช้งานวันละ 3-4 ชั่วโมง เอามือลองแตะที่ตัวถังของแอมป์แทบจะไม่ร้อนเลยครับ แสดงว่ามันเป็นปกติ

กับการฟังเพลงผ่านบลูทูธที่ยิงออกมาจาก iphone11 พบว่าการเชื่อมต่อสะดวก รวดเร็ว น้อยกว่า 10 วินาที เสียงมีไดนามิค สวิงได้ดีปานกลาง (ต่อสายจากเครื่องเล่น cd มาเข้า line in ดีกว่าพอสมควร) แต่พอเล่น file TIDAL นี่เสียงดีขึ้นไปอีก ความอั้นตื้อไร้มิติหายไปเลยครับ เทียบเท่ากับเสียงที่ฟังจากแผ่น cd ได้เลย สิ่งที่ผมชอบมากคือความต่อเนื่องลื่นไหลของเสียง เอาไป 10 เต็ม คนออกแบบครอสโอเวอร์ เน็ตเวิร์ค เก่งจริงครับ ทำให้ลำโพงสองทาง (ที่จริงต้องบอกว่าสาม เพราะมีซับวูฟเฟอร์) ส่งเสียงได้เรียบ ได้รอยต่อ หรือไม่มีตะเข็บให้จับได้เลย เสียงเบสมีมาให้ในปริมาณที่น่าพอใจ แถมมีรายละเอียดของโน้ตเบสมาให้ด้วย ในขณะที่เสียงกลางและแหลมจัดว่ามีความโดดเด่นใกล้เคียงกับเสียงของเครื่องดนตรีจริง ความถูกต้องของฮาร์โมนิคและเสียงหลักประกอบกันกลายเป็นความสมบูรณ์ของ timbre จังหวะจะโคนทำได้ดีมาก ไม่เร้าใจจนเกินเหตุ และไม่ชักช้าจนน่าเบื่อ บางเพลงที่ต้องเปิดดัง ๆ เช่น trackที่ 14, 15 ในแผ่น Manger ลำโพง+แอมป์ ชุดนี้ก็สำแดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ดุลย์น้ำเสียงยังคงความเป็นกลางไว้ได้ดี ส่วนเวทีเสียงนั้นก็มิได้มีอาการวูบวาบ เสียขบวนไปแต่อย่างใด คุณสมบัติเกี่ยวกับอิมเมจ และซาวนด์สเตจ ดูจะเป็นเรื่องปอกกล้วยเข้าปากสำหรับ XAV ครับ HitKit เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของลำโพงล่องหนในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย และถ้าคุณกล้าลงทุนอัพเกรดสายไฟและสายลำโพงขึ้นไปอีกสักหน่อย ผมรับรองว่าคุณจะรักเจ้าสามเกลอนี้ไปได้อีกนาน นี่เป็น “ของเล่น” ที่มีไว้สำหรับฟังจริงจังได้ไม่อายใครแน่นอนครับ

 

ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ อดีตกองบรรณาธิการ นิตยสารสเตอริโอ