เลือกจุดตัดความถี่ให้ RioBass ตรงไหนดี?

เลือกจุดตัดความถี่ให้ RioBass ตรงไหนดี?

XAV RioBass มีสวิซต์ปรับแต่งเสียงของซับวูฟเฟอร์เพื่อให้เสียงกลมกลืนกับลำโพงเล็ก สามารถปรับแต่งให้เข้ากับรสนิยม ตามสไตล์ดนตรีถึง 3 รูปแบบ

   

 

ด้วยการออกแบบและการทดสอบอย่างเข้มข้น จนได้จุดตัดความถี่ 3 จุดคือ 85, 95 และ 105 Hz

ทั้งสามจุดตัดให้อะไรแตกต่างกันบ้าง นอกจากจุดตัดที่แตกต่างกัน เฟสของคลื่นเสียงที่ออกจาก RioBass ก็จะมีความแตกต่างกันด้วย ส่วนเฟสของคลื่นเสียงจะเสริมหรือหักล้าง กับลำโพงคู่หลักกันอย่างไร ต้องทดลองฟังดูว่าแต่ละจุดตัดว่าชอบจุดไหนมากกว่ากัน

และผลของการเสริมหรือหักล้างกันนี้ จะมีผลไปยังเสียงความถี่ย่านกลางต่ำด้วย ซึ่งจะมีผลต่อ Tonal Balance ทำให้มีความไพเราะที่แตกต่างกันไป

ฉะนั้นแล้วหากถามว่าจุดตัดใดดีที่สุด รสนิยมของผู้เป็นเจ้าของจะเป็นตัวกำหนดว่าจะตัดอยู่ที่จุดใด

ถ้าเลือกจุดตัดความถี่ได้ถูกต้อง เสียงร้องของนักร้องทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะฟังดูเป็นธรรมชาติ มีบอดี้มากขึ้น ถ้าเสียงร้องบางลงแสดงว่าจุดตัดต่ำเกินไป ในทางกลับกันถ้าเสียงร้องหนาเกินเสียงช่วงความถีต่ำและความถี่สูงสูง และเสียงร้องเบลอร์ ขุ่นมัวแสดงว่าตั้งจุดตัดไว้สูงเกินไป

เมื่อได้ความถี่จุดตัดที่เหมาะสมแล้ว การขยับลำโพงเล็กเดินหน้า ถอยหลัง เพื่อปรับอะคูสติกส์เฟสของลำโพงทั้งคู่ให้เข้ากันให้เช็คจาก โฟกัสของเสียงร้องเป็นหลัก อิมเมจของเสียงร้องต้องมีความชัดเจน มีทรวดทรง มีขนาดที่สมดุลย์กับเสียงดนตรี หรือหากตรวจเช็คจากอิมเมจ/ซาวนด์สเตจด้านลึกก็ได้ ถ้าปรับได้ถูกต้องตำแหน่งเสียงดนตรีและเสียงร้องจะหลุดเป็นอิสระจากตู้ลำโพง

XAV RioBass The Real Bass from Loudspeaker Stand

เบสต่อเนื่องลื่นไหล ประดุจสายน้ำ